‘KNOW WHERE STUDIO’ แหล่งรวมไอเท็มวินเทจสุดแรร์ ที่สาวก 2ND HAND ต้องทำความรู้จัก!

ทำไมต้อง 'เสียเงินเป็นหมื่น เพื่อซื้อขยะของคนอื่น' ด้วยล่ะ!?         “Know Where Studio” ร้านไอเท็มวินเทจ ที่จะมาเติมคำนิยามใหม่ของ ’เสื้อผ้ามือสอง’ ขยะของใครบางคน ให้กลับกลายเป็นแรร์ไอเท็มสำหรับเหล่า Collector เพราะ ‘ยิ่งเก่า ยิ่งทรงคุณค่า’ เป็นร้านที่ดึงดูดนักสะสมสายวินเทจ ด้วยเสน่ห์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวของเสื้อยืดเก่า คล้ายการผจญภัยล่าไอเท็มไปตามแหล่งต่างๆ และอาจเรียกที่นี่ได้ว่า ‘ขุมทรัพย์ที่ทุกคนควรรู้จัก’
            

         และถ้าใครกำลังมองหาเสื้อยืดวินเทจที่เต็มไปด้วยเรื่องราว คงต้องมาทำความรู้จัก และพูดคุยกับ “โย – โยธิน พูนสำโรง” เจ้าของร้าน “Know Where Studio” ร้านที่อัดแน่นด้วยไอเท็มสุดแรร์
CHZ: เสน่ห์ของเสื้อวินเทจอยู่ตรงไหน? 
Yo: มองได้ 2 แง่มุม ถ้ามองในแง่ธุรกิจ ‘เสื้อวินเทจต้นทุนต่ำกำไรสูง’ แต่ถ้ามองในแง่
ความชอบ เสื้อวินเทจมันมีเสน่ห์ตรงที่มันมีแค่ตัวเดียวในโลก เพราะว่า มันมีเรื่องราวใน
ตัวของมัน ดูได้จากรอย Fade ที่โดนแดดเลีย หรือรอยขาดของเสื้อ  มันทำให้แตกต่าง
จากการที่เราเดินเข้าไปซื้อเสื้อใหม่ที่มันมีหน้าตาเหมือนกันไปซะหมดCHZ: ปกติเราจะชินกับคำว่า Nowhere…ทำไมที่นี่ถึงเป็น “Know Where Studio? 
Yo: เป็นชื่อที่แฟนเป็นคนตั้งให้ หมายถึง คุณก็รู้ว่าร้านเราอยู่ที่ไหน
ต่อให้ร้านเราไม่ได้ตั้งอยู่ใจกลางเมืองก็ตามแต่  


CHZ: ทำไมต้องเป็นเสื้อยืดวินเทจ แค่ชอบ หรือ ตามกระแส?
Yo: เราเริ่มจากชอบฟังเพลงก่อน พอเราฟังเพลง เราก็อยากหาเสื้อวงดนตรีที่เราชอบมาใส่ และก็เสื้อที่นักร้องที่เราชอบใส่มาใส่ รู้สึกว่ามันมีเสน่ห์ เพราะเราต้องตามหามัน ความภูมิใจที่เราหามันมาจนได้ และใส่ไม่ซ้่ำคนอื่น เราเคยเป็นลูกจ้างอยู่ที่สวนจตุจักร พออยู่ตรงนั้นมันก็เลยซึมซับไปเรื่อยๆ รายได้มันไม่สำคัญ แค่ได้นั่งพับเสื้อก็มีความสุขแล้ว มองว่ากระแสมันทำให้มีกำไรมากขึ้นมากกว่า


CHZ: เสื้อวินเทจตัวแรกในความทรงจำ
Yo: เมื่อ 10 ปีที่แล้ว กล้าพูดเลยว่าไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเสื้อยืดตัวนั้นของแท้ หรือของปลอม แต่เราซื้อเพราะเห็นว่า เฮ้ย...นักร้องที่เราชอบใส่เสื้อวง Metallica แบบนี้นะ ราคาประมาณ 500 บาท
แต่พอโตขึ้นมีความรู้หน่อย ก็รู้ละว่า มันปลอม!  

 
CHZ: เสื้อวินเทจตัวที่ชอบมากที่สุด ใส่บ่อยมากที่สุด?
Yo: ไม่มีเสื้อที่ใส่บ่อย แต่จะเวียนใส่เสื้อในร้านไปเรื่อยๆ เพื่อให้ลูกค้าเห็น กล้าพูดเลยว่า…เสื้อทุกตัวที่ผมใส่…ขายออกหมดทุกตัว! ส่วนเสื้อที่ชอบมากๆ จะแขวนโชว์ไว้แทบไม่ได้ใส่

 
CHZ: สำหรับ Beginner
ดูยังไงว่าวินเทจแท้หรือปลอม?
Yo: ง่ายๆ แค่ดูการสกรีนที่ทำขึ้นใหม่ ไม่เหมือนสกรีนรุ่นเก่าที่จมไปในเนื้อผ้า เวลาลูบมันจะสากมือเพราะมันหนามาก เฉดสีเพี้ยน เนื้อผ้าที่ใช้ด้วย แต่ก็มีพ่อค้าหัวหมอที่ใช้เสื้อแท้เก่าเอามาสกรีนใหม่ เนียนมาก ปลอมยันป้ายคอ!

CHZ: เคยซื้อเสื้อวินเทจแพงสุดราคาเท่าไหร่ มันเป็นแบบไหน ได้มายังไง ?
Yo: เพิ่งซื้อมาล่าสุดเลย ตัวนี้สองหมื่นห้า! ยังงงตัวเองอยู่เลย มีพ่อค้าที่ภาคใต้เค้าส่งของให้เราตลอด เค้าบอกว่า ‘ตัวนี้ได้มาแพง ขายพี่สองหมื่นห้า...พี่เอาป่าว?’ ตอนนั้นอยู่ญี่ปุ่นด้วย ก็โอนเลย เพราะเราคิดว่ามันขายได้แพงกว่านั้น ด้วยความที่มันเป็นเสื้อการ์ตูนเก่าของญี่ปุ่น ผลิตมาน้อย จริงๆ ถ้าเป็นที่ญี่ปุ่นขายเป็นแสนเลยนะ

CHZ: คิดยังไงกับคนที่บอกว่า...เสียเงินเป็นหมื่นเพื่อซื้อขยะ!
Yo: ความชอบคนเรามันไม่เหมือนกัน อย่างเสื้อที่ขาดๆ เนี่ย กว่าจะได้มามันยากมาก ไปเจอในกองขยะ กองเศษผ้าทิ้ง เราขอซื้อสามพันเค้าไม่ขาย วันหนึ่งไปเจอเสื้อตัวนี้อีกที่ร้านรุ่นพี่ก็ยังไม่ขายอีก เค้าจะเก็บ จนเสื้อตัวนี้มาอยู่ที่เพื่อนสนิทเรา เพื่อนเลยขายให้ในราคาสามพันบาท ขยะที่ทุกคนไม่สนใจมันคือความชอบของเรา สามารถเลี้ยงชีพเราได้ กล้าพูดกับทุกคนว่า ‘ผมเก็บขยะขาย’ CHZ: คนที่ Respect ในวงการเสื้อวินเทจ?
Yo: เป็นผู้หญิงเก็บสะสมเสื้อ ชื่อพี่ขวัญ เรากล้าพูดเลยว่าเค้ามีเยอะที่สุดในประเทศไทยแล้ว ทุกสาย ไม่ว่าจะเป็น เสื้อฮาเล่ย์แพงที่สุด เสื้อไนกี้แพงที่สุด เสื้อวงดนตรีแพงที่สุด แล้วเค้ามีซ้ำกัน 10-20 ตัว เปิดพิพิธภัณฑ์ใหญ่ๆ ได้เลย

 

CHZ: รู้ได้ยังไงว่ากระแสเสื้อวินเทจแนวนี้กำลังจะมา ?
Yo: คือถ้าเราฟังเพลง เสพแฟชั่น เราจะนำพ่อค้าทั่วไปอยู่แล้ว เรารู้ก่อนจากนางแบบ แฟชั่นนิสต้า เซเลบริตี้ ดาราในต่างประเทศ เลยหยิบของพวกนี้มาขายก่อน

 

CHZ: Hidden Place ที่ช้อปประจำ?
Yo: เป็นร้านที่คนที่ญี่ปุ่นบางคนก็ไม่รู้จัก เป็นแหล่งช้อปปิ้งโซนวินเทจ แต่มันกลับอยู่ในตึกที่ไม่ค่อยเป็นที่สังเกต เราเดินไปมั่วๆ แล้วไปเจอ มีของให้ซื้อในราคาที่เข้าท่า ตอนนี้บินไปซื้อตลอดทุกเดือนเลย

  

CHZ: ควรเก็บรักษาเสื้อวินเทจยังไง ให้อยู่กับเรานานๆ?
Yo: ถ้าผ้าบางให้ซักมือ ไม่แนะนำให้เก็บเสื้อดำแบบ Dead Stock มันทำให้ผ้าตายได้ เก็บไว้นาน พอหยิบออกมาต้องร้องเลย! ฉีกนิดนึงคือขาดทั้งตัวเลยนะ ต้องหยิบมาใส่ให้เลอะเหงื่อบ้าง เพราะสีดำมันโดนสีเคมีเยอะกว่าสีขาว แต่ถ้าเป็นผ้าขาวให้เก็บใส่ถุงซีลสูญญากาศสำหรับนักสะสม

CHZ: ร้านวินเทจในไทยมีเยอะ แต่สิ่งที่แตกต่างของร้านนี้คือ?
Yo: เราเลือกของมาค่อนข้างแตกต่าง คนอื่นเลือกวงในกระแสเท่านั้น แต่เราจะมีทุกอย่างหลากหลายสไตล์  เรามีของตกแต่งให้ลูกค้าดู มีเพลงจากแผ่นเสียงให้ลูกค้าฟัง เรามีเรื่องราวของเสื้อวินเทจแต่ละตัวที่อยากจะเล่า อยากจะคุยให้ฟัง ไม่ใช่ร้านเสื้อผ้าที่ให้ลูกค้ายืนเลือกๆ จ่ายเงินแล้วกลับไปแค่นั้น

  

CHZ: เสื้อวินเทจ 5 ตัวที่อยาก Recommended!  #1 ตัวนี้ครับ เพราะซื้อมาแพงสุด ก็อย่างที่บอก ด้วยความที่มันเป็นเสื้อการ์ตูนเก่าของญี่ปุ่น ผลิตมาน้อย

 

#2 เสื้อจากภาพยนตร์มันไม่ได้หาง่าย ชอบเพราะสภาพแบบ Dead Stock มาก มันใหม่มาก ในราคา 10,000 เยน เป็นภาพยนตร์ในดวงใจด้วย

            #3 เราชอบ Supreme พอศึกษาไปเรื่อยๆ ก็รู้ว่าเจ้าของ Supreme เคยทำงานที่ Stussy มาก่อน แล้วเสื้อ Stussy ลายสวยๆ มันเยอะมาก ลายมันบ่งบอกถึงแฟชั่นและดนตรีที่มาคู่กัน หายากเลยไม่ได้เอาไว้ขาย นอกจากคนที่เค้าเข้าใจจริงๆ ถึงจะคุยกันได้#4 อันนี้ได้จากที่ไทย M.C. Escher มันคืองานศิลปะ ผมมองว่าปี 1956 วาดภาพได้เหนือจินตนาการขนาดนี้ มันล้ำมากเลย ผมได้หนังสือ M.C. Escher มาจากญี่ปุ่นด้วย 500 เยน รวมภาพงานศิลปะ

#5 สมัยก่อนฝรั่งมาเที่ยวไทย ซื้อเสื้อตามตลาดนัดตัวละร้อย เสื้อตัวนี้ก็ถูกตีกลับมาที่ไทย ด้วยสกรีนสมัยก่อน และด้วยเนื้อผ้า มันดูสวยมาก

 

CHZ Says:

ยิ่งอยู่นานยิ่งอยากได้ เลยลองหยิบมา Mix & Match ให้หายอยากซะหน่อย แต่ดูเหมือนว่ายิ่งค้นแต่ละราวไปเรื่อยๆ ยิ่งรู้สึกจะเสียเงินยังไงไม่รู้ เพราะเสื้อแต่ละตัวมีลวดลาย และเสน่ห์ที่แตกต่างกันไปอย่างที่พี่โยบอกจริงๆ ตอบโจทย์สไตล์สตรีทสุดๆ นอกจากมาเดินช้อปกันให้ฟินแล้ว ทางร้านยังมีบาร์เบียร์เล็กๆ ให้ทุกคนมาบอกเล่าพูดคุยเรื่องเสื้อผ้าวินเทจอีกด้วย ถูกใจนักช้อปมือสองแน่ๆ

 

 

............................................................

 

ใครที่กำลังอยากได้เสื้อยืดที่เต็มไปด้วยเรื่องราวล่ะก็ มาที่นี่ที่เดียว...รู้เรื่อง
เพราะเค้าพร้อมทั้ง
Buy-Sell-Trade!


Know Where Studio

ประดิษฐ์มนูธรรม ซอย 6 แขวง นวมินทร์ เขต บึงกุ่ม กทม.

 

 Open 17.00-00.00 (Closed on Monday)

Contact No. 09-7181-3640
Line ID: misterfreedom