THE REBIRTH OF PYRA: ตัวตน/ แตกต่าง/ เติบโต

ภายใต้ใบหน้านิ่งๆ ของผู้หญิงคนนี้ ยังมีอีกจักรวาลหนึ่งที่ซ่อนอยู่....
"ความเป็นตัวเอง เป็นอะไรที่ไม่ต้องค้นหาเลยนะ
เพราะทุกคนมี 'ตัวตน' อยู่แล้ว ยังต้องค้นหาอะไรอีกเหรอ?"

นี่คือส่วนหนึ่งของคำตอบที่ "PYRA" หรือ "พีรลดา สุขวัฒก์" มอบให้กับเรา เมื่อถูกถามหาวิธีในการค้นพบความเป็นตัวตน ที่ดูเหมือนจะชัดเจนขึ้นทุกวัน…  

สำหรับใครที่ติดตามเธอคนนี้มาตั้งแต่ยุคแรกๆ ก็จะรู้กันดีว่านี่คืออีกหนึ่งเพชรเม็ดงาม(และแสนเท่) ในวงการดนตรีไทย ที่มักจะปรากฎตัวพร้อมผลงานคุณภาพและสไตล์เฉพาะตัวอันโดดเด่น

แม้จะทำความเข้าใจยาก จากความล้ำสมัยที่วิ่งนำไปไกล ซึ่งแฟนเพลงในบ้านเราส่วนใหญ่อาจต้องใช้เวลาในการประมวลความคิดตามเธอให้ทัน แต่บทเพลงของ PYRA ก็มีโอกาสไปฉายแสงไกลถึง Burning Man เฟสติวัลระดับโลกมาแล้ว

หลังจากที่เป็นศิลปินอิสระมาแสนนาน วันนี้ PYRA เซ็นสัญญาเป็นศิลปินในสังกัด Warner Music Asia เป็นที่เรียบร้อย

ตัวตนที่แตกต่าง และเส้นทางที่ทำให้เธอเติบโตมาจนถึงทุกวันนี้ บอกเลยว่าไม่เคยง่าย

ตามไปรู้จักอีกจักรวาลหนึ่งของเธอไปพร้อมๆ กัน...#CHZ:
ความรู้สึกของ PYRA กับการทำงานที่บ้านหลังใหม่

PYRA:
รู้สึกขอบคุณค่ะ คือทั้งชีวิตเราจะโดนทุกอย่างบอกมาว่า ค่ายเพลงชอบเอาเปรียบศิลปิน ได้ยินแบบนี้มาเยอะ ซึ่งมันมีทั้งเรื่องจริงและไม่จริง เรื่องที่จริงคือ...ถ้าคุณไม่มีอะไรไปต่อรองกับค่าย คุณก็จะโดนจับไปเป็นอะไรไม่รู้ที่คุณไม่อยากเป็น เราเคยอยู่ตรงนั้นมาแล้ว ก็อาจเป็นเพราะเราไม่มีอะไรออกไปด้วย เค้าก็เลยไม่เข้าใจ

หลังจากนั้นเราก็เป็น Independent Artist เกือบ 4 ปีค่ะ เพราะเรารู้แล้วว่าต้องพรีเซนต์ตัวเองในแบบที่เป็นเรา "จริงๆ" ในดนตรี ในวิช่วล เพื่อหวังว่า พอคนเก็ทแล้ว เราจะก้าวไปสู่ดีลที่ใหญ่ขึ้น แล้วเค้าก็จะไม่เปลี่ยนเรา ซึ่งตอนนั้นเราก็คิดว่า โอเค...ลองทำแบบนี้ไปก่อน โดยที่ไม่ได้เห็นอนาคตว่ามันจะเกิดขึ้นหรือเปล่า ก็พิสูจน์ตัวเองมาเรื่อยๆ จนได้มีโอกาสร่วมงานกับ Warner Music Asia


#CHZ:
ครั้งนี้อยากสื่อสารอะไรกับแฟนเพลงทั่วโลก?

PYRA:
สำหรับแฟนเพลงเก่าๆ ก็ตั้งตัวให้ดีเลยค่ะ เพราะมันมีอะไรที่เปลี่ยนไปเยอะ บางคนอาจจะช็อค เพราะแต่ก่อนเพลงของ PYRA เป็น Underground Electronic แต่ว่าตอนนี้เกิดอะไรขึ้น?!! อย่าง "Plastic World" ทำไมเป็น Bubblegum Pop อะไรขนาดนี้? แต่คือ PYRA เป็นคนคิดเพลง คิดทุกอย่างจากเมสเสจค่ะ เพลงนี้เราอยากเสียดสีอะ พูดถึงเรื่อง "ทุนนิยม" โดยการใช้ซาวนด์ที่ "ทุนนิยม" ที่สุด และมันจะเป็นเพลงเดียวที่ออกมาเป็นแบบนี้ ส่วนเพลงอื่นยังดาร์คเหมือนเดิมค่ะ
ส่วนแฟนเพลงใหม่ๆ ก็อยากให้ติดตามเพลงที่กำลังจะปล่อยออกมาเรื่อยๆ เดี๋ยวทุกคนก็จะเข้าใจเองว่าเพลงของเราจะมีความเสียดสีในตัวเอง แล้วก็ยังมีความสนุกและแสบมากๆ ด้วย…
 

#CHZ:
ใครๆ ก็บอกว่าเพลงของ PYRA ฟังยาก?

PYRA:
ชิน... (หัวเราะสนุก) ศิลปะมันไม่ใช่สำหรับทุกคนอยู่แล้วค่ะ คนที่ไม่ชอบก็ไม่เป็นไร เพราะเราเองก็ไม่ได้ชอบทุกเพลงในโลกนี้ ส่วนคนที่ชอบก็ขอบคุณมากที่แบบ We have the same vibe ขอบคุณที่อยู่กับเรา…  

#CHZ:
แต่ของแท้ต้องไม่แคร์เพลงรัก?

PYRA:
ไม่เขียนเพลงรักเลย เราคิดว่าความรักไม่ใช่เรื่องเร่งด่วน ในโลกนี้มันมีปัญหาที่ยิ่งใหญ่กว่านั้นเยอะมากๆ ซึ่งควรจะแก้ไขก่อน ก็เลยไม่ทำเพลงรัก เพราะมันมีเยอะไปหมดแล้ว น่าจะ 80% ของเพลงที่ได้ยินมา เราเลยอยากพูดเรื่องทุนนิยม (เพลง "Plastic World") เรื่องโรคซึมเศร้า (เพลง "Dystopia") เพลงต่อไปพูดเรื่องการเมือง เรื่องการเหยียดเชื้อชาติ เพลงที่พูดถึงปัญหาสังคม ที่ควรได้รับการแก้จริงๆ ส่วนความรักก็ปล่อยให้คนอื่นเค้าพูดไปแล้วกัน#CHZ:
กลับเข้าสู่เรื่องสไตล์เฉพาะตัว มีความแฟนตาซีหนักมาก!!!

PYRA:
ถ้าทุกคนเข้าไปดูใน IG @onlypyra จะเริ่มเห็นความหลอนๆ เพี้ยนๆ ใช่มั้ยคะ คือเรารู้สึกว่าเวลาเรา Follow คนที่เป็น Supermodel หรือคนที่ดูเพอร์เฟค ความจริงเค้าอาจจะผ่านการใช้ Photoshop มาก็ได้ ทุกครั้งที่เราเลื่อนดู มันทำให้เราเครียด และเกิดความรู้สึก Judge ตัวเองว่า "เฮ้ย...กูสวยไม่พอ" "นี่กูอ้วนไปปะวะ?" คือทำให้เราเสียเซลฟ์ตลอดเวลา ก็เลยรู้สึกว่า อยากเป็นคนที่สามารถบอกทุกคนว่า...ความสวยไม่ใช่สิ่งสำคัญ ความสวยอยู่ในความอุบาทว์ก็ได้ เผื่อคนที่ชอบเราเค้าก็อาจจะเอาไปคิดต่อได้ว่า ในเมื่อ PYRA ทำแบบนี้ได้ ทำไมเค้าจะเป็นตัวเองไม่ได้ อยากแค่ให้เค้ารู้สึกดีกับตัวเอง#CHZ:
รักโลก มากกว่ารักลุค?

PYRA:
อยากบอกว่าเราเป็นคนรักสิ่งแวดล้อมมากๆ เพราะฉะนั้นจะไม่ซื้อ ถ้าไม่จำเป็น เอาจริงๆ ไม่ได้ซื้อเสื้อผ้ามานานแล้ว ส่วนมากจะซื้อแค่สนีกเกอร์ ซึ่งเป็นอย่างเดียวที่จะจะลงทุน อย่างอื่นคือของเก่าจาก Thrift Shop หรือเสื้อผ้าที่ทำจากของ Recycle เท่านั้น ส่วนชุดคอนเซ็ปต์ที่เห็น ก็จะเป็นงาน Upcycled จากแบรนด์ "SAVESTUDIOS" (IG @savestudios_official) ที่ดีไซเนอร์ทำเป็นพิเศษให้ และงานธีสิสของน้องนักศึกษาจาก มศว (IG @_saurpy) ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากปากคลองตลาด เป็นความไทยที่เราชอบและเข้ากับเราดี

#CHZ:
ความเป็นไทยที่ดึงมาใช้ในสไตล์การแต่งตัว

PYRA:
เป็นคนที่ชอบนำเสนอความเป็นไทยมาก อย่างกางเกงตัวนี้ ก็เป็นกางเกงที่เค้าไว้ใส่ตอนไปร้านนวด หรือบางทีก็ใส่กางเกงลายช้างที่ฝรั่งชอบใส่ แต่คนไทยไม่ใส่กัน ที่สำคัญคือเราสนับสนุนดีไซเนอร์ไทยเสมอ โดยเฉพาะดีไซเนอร์ที่เป็นเด็กรุ่นใหม่ เราอยากซัพพอร์ตน้องๆ นักศึกษา เพราะเราโตมาในแบบที่ขาดการโดนซัพพอร์ต แม้กระทั่งตอนนี้ เพลงก็ไม่มีคนฟังซะที แต่ก็ไม่เคยท้อ ซึ่งอะไรที่เราพอจะช่วยคนอื่นได้ ก็ทำเลยดีกว่า!
 

#CHZ: Signature Style

PYRA:
ถ้าในส่วนของนิสัย มันคือความไม่ Give a shit! เพื่อนชอบบอกว่า "มึง YOLO อะ!" (หัวเราะ) คำจำกัดความของเพื่อนก็คือ ความที่เราเลือกที่จะทำสิ่งใดสิ่งหนึ่ง ในแบบที่ไม่มองซ้ายมองขวาเลย คือไม่มี Second-guess แล้ว จะรู้สึกแค่ว่า "I can do it!" เพราะถ้าไม่แข็งแรง มันอยู่ไม่ได้ในสังคมนี้ เราอาจจะกลายเป็นคนบ้าในสายตาคนอื่น ซึ่งเราพร้อมที่จะพนันตรงนี้ ว่าเราจะเป็นไอ้บ้า หรือจะเป็นคนที่เค้ารู้สึกชื่นชม...
ส่วนเรื่องสไตล์...ถ้าไม่ใช่วันที่ต้องออกมาทำงาน จะไม่มีใครจำ PYRA ได้แน่ๆ ไม่อยากเป็นจุดสนใจ เพราะเรารู้สึกว่า อยากเป็นที่สนใจแค่ตอนที่ทำงานเพลง

แต่ไม่ว่าคุณจะใส่อะไร ถ้าคุณมั่นใจ มันก็เท่หมดอะ ต่อให้ตามแฟชั่นให้ตายยังไงก็ตามไม่ทัน เพราะฉะนั้นคุณไม่ต้องไปวิ่งหามัน เอาของที่มีอยู่แล้วมาใส่ หรือไปซื้อจากร้านมือสองมาใช้ดีกว่า แล้วก็หยุดความคิดเก่าๆ ที่ว่าของมือสองเป็นของคนตายได้ละ เพราะการซื้อเสื้อผ้าใหม่ๆ มันทำให้โลกร้อนรู้มั้ย!#CHZ: Tattoo Lover

PYRA:
แต่ก่อนจะทำเป็นเฮนน่าค่ะ เพราะว่ายังไม่กล้าสัก รู้สึกว่าการสักมือคือจุดจบ...มันคือ คุณต้องทำศิลปะอย่างเดียวแล้วล่ะในชีวิตนี้ ซึ่งเราก็รอให้จุดๆ นี้มาถึง จุดที่เราสามารถมีชีวิตที่ดี โดยการทำเพลงได้อย่างเดียวน่ะ แล้วค่อยตัดสินใจสัก ซึ่งเราก็เดินมาถึงจุดนั้นแล้ว...และนี่ก็คือรางวัลและคำสัญญาให้ตัวเองว่าเราจะไม่กลับไปทำอะไรน่าเบื่อๆ อีกต่อไป

#CHZ:
ภายใต้ใบหน้านิ่งๆ นั้น มีอะไรซ่อนอยู่?

PYRA:
หน้าดุ เป็น Resting Bitch Face แต่ความจริงไม่มีอะไร เป็นคนดีค่ะ (หัวเราะสนุก) ไม่ใช่คนที่จะไปคิดร้ายหรือยุ่งกับเรื่องของคนอื่น มันเปลืองพื้นที่สมอง เพราะพูดเรื่องของคนอื่น ก็ไม่ดีกับเราเอง เกลียดคนอื่นไป ก็เดือดข้างในใจเราเอง มีแต่จะส่งผลร้ายกับเรา  #CHZ:
นอกจากดนตรีที่เป็นเหมือนชีวิต ชอบเรื่องอะไรอีก

PYRA:
ชอบกินกาแฟมากๆ เป็นคอกาแฟ ที่คอยตามหากาแฟที่อร่อยที่สุดในโลกมาดื่ม รวมถึงเรื่องอาหารด้วย เวลาไปท่องเที่ยวที่ไหนก็ตาม จะเป็นคนที่ซีเรียสในการตามหาความเป็น The best ของอะไรแบบนี้มาก!
...แล้วก็เป็นคนที่ชอบดูการ์ตูน Anime โตแล้วก็ยังชอบดู ซึ่งน่าจะส่งผลต่อการทำเพลงหรือสไตล์การแต่งตัวอยู่บ้าง อีกแพสชั่นนึงก็คือชอบสัตว์ ที่บ้านเลี้ยงแมว 7 ตัว

#CHZ:
ซึ่งน่าจะเป็นมุมน่ารักๆ ของ PYRA ที่ไม่ค่อยมีใครได้เห็น?

PYRA:
มันจะเกิดขึ้นตอนที่เราอยู่กับแมวโดยที่ไม่มีคนอื่นอยู่ในห้อง เราจะมีเสียงที่สามไว้พูดกับแมว คือคนอื่นอาจจะพูดแค่เสียงสอง แต่ของเราคือน่ารักๆ แบบ Extra คูณไปอีก! Little Dude, you’re soooo cute!!! อะไรแบบนี้ เราก็จะเล่น จะชื่นชมความน่ารักของมันทั้งวันน่ะ (หัวเราะ) แมวจะได้รับความรักและพลังบวกจากเราแบบเต็มที่ 100%
คิดว่าตัวเองก็พอมีความน่ารักอยู่บ้าง แต่จะมีแมวเท่านั้นที่ได้เห็น...#CHZ:
ตีความคำว่า "สวย" ไว้แบบไหน?

PYRA:
คนเรามองเห็นความสวยไม่เหมือนกัน เรารู้สึกว่าคนที่สวยที่สุด จิตใจเค้าต้องสวยอะ ไม่ใช่สวยแค่ภายนอก เพราะมันก็อาจจะอยู่กับเราได้แค่ช่วงอายุหนึ่งเท่านั้น ผู้หญิงเราควรมีสมองอย่างแรก แล้วก็ควรที่จะเลี้ยงตัวเองให้ได้  
 
#CHZ: Style We Can’t Buy

PYRA:
ความเป็นตัวเอง เป็นอะไรที่ไม่ต้องค้นหาเลยนะ เพราะทุกคนมี 'ตัวตน' อยู่แล้ว ยังต้องค้นหาอะไรอีกเหรอ?
#CheezeLooker #CHZ #Online #06 #StyleWeCantBuy #PYRA