"ศิลปะยืนยาว ชีวิตสั้น" ภาพยนตร์ที่ว่าด้วย เวสป้า ศิลปะ และความทรงจำของคนไทย โดย "'เข้ - จุฬญานนท์ ศิริผล"

ซ้อนเวสป้า เดินทางจากเหนือ อีสาน จรดใต้ ไปสำรวจชีวิต มิตรภาพ และศิลปะบนท้องถนน...
13.03.2022
2990
Shares
ศิลปะยืนยาว ชีวิตสั้น (Ars Longa Vita Brevis) คือภาษิตของ "ฮิปโปเครติส" บิดาแห่งการแพทย์ในยุคกรีกโบราณ คนไทยคุ้นเคยวลีนี้จากคำสอนของ "ศาสตราจารย์ ศิลป พีระศรี" บิดาแห่งศิลปะสมัยใหม่ของไทย ที่ซึ่งต่อมาลูกศิษย์ของท่านได้นำมาใช้เป็นคำขวัญของมหาวิทยาลัยศิลปากร...

วลีที่อาจกล่าวได้ว่าเป็นสัจธรรมวลีนี้ยังผุดขึ้นมาในความคิดของ "เข้ - จุฬญานนท์ ศิริผล" หลังจากที่เขามีโอกาสพูดคุยกับผู้ใช้ "เวสป้า" และตระหนักถึงความผูกพันของผู้คนกับความหมายของสกู๊ตเตอร์ที่เป็นมากกว่าพาหนะ เข้จึงเลือกใช้มันมาเป็นชื่อภาพยนตร์สารคดีเรื่องใหม่ของเขา - ศิลปะยืนยาว ชีวิตสั้น


ในปี 2021 อันเป็นปีที่เวสป้ามีอายุครบ 75 ปี นับตั้งแต่การเปิดตัวรถคันแรกเมื่อ ค.ศ. 1946 เข้ได้ออกเดินทางไปทั่วประเทศ เพื่อสืบค้นความเป็นมา บันทึกความทรงจำของผู้คน และเรียงร้อยออกมาเป็นสารคดีที่มีน้ำเสียงเฉพาะตัว นำพาไปรู้จักเวสป้าในแง่มุมที่ลึกและแตกต่างจากภาพยนตร์เกี่ยวกับเวสป้าเรื่องไหนๆ เพราะนี่เป็นสารคดีเวสป้าที่นำเสนอมุมมองและประสบการณ์ตรงของคนไทยที่มีต่อสกู๊ตเตอร์สัญชาติอิตาเลียนจากรุ่นสู่รุ่นเป็นครั้งแรก ตั้งแต่ผู้จัดจำหน่ายรถและอะไหล่ในยุคเริ่มต้น ช่างเครื่องที่ทำให้เวสป้าอยู่คู่กับผู้ใช้มาหลายทศวรรษ คนขี่ในเมืองต่างๆ ที่สานมิตรภาพผ่านเวสป้าจนเกิดเป็นกลุ่มหรือคอมมูนิตี้อันเข้มแข็ง ไปจนถึงเรื่องราวของผู้คนที่มีรถเป็นสื่อกลางอันนำไปสู่สัญลักษณ์ทางความทรงจำอันงดงาม


ไม่เพียงเรื่องของคนกับรถ เข้ยังหลอมรวมความสนใจส่วนตัวทั้งทางด้านประวัติศาสตร์และศิลปะเข้ามาในภาพยนตร์ ทั้งการพาไปสำรวจที่ทางของเวสป้าท่ามกลางบริบทสังคมและการเมือง มูลเหตุแห่งความนิยมที่พ่อค้าชาวอินเดียนำเวสป้ามาใช้ขนผ้า ไปจนถึงการมาถึงของวัฒนธรรม Mod จากอังกฤษ ฯลฯ

อีกทั้งยังพาไปรู้จักเพื่อนศิลปินที่มีเวสป้าเป็นต้นธารของแรงบันดาลใจ อาทิ เล็ก- Greasy Café, โลเล - ทวีศักดิ์ ศรีทองดี, เมืองแคน อิสระธรรม, บศกร บือนา ช่างภาพหญิงชาวมุสลิมที่ออกเดินทางบันทึกวิถีชีวิตคนปัตตานีลงภาพถ่ายด้วยเวสป้า หรือ จุ๋ยจุ๋ยส์ - สุทธิพงศ์ สุทินรัมย์ นักดนตรีผู้นิยามเวสป้าเป็นทั้งเพื่อนและงานศิลปะ เป็นต้น

นอกจากนี้ ด้วยตระหนักดีในความพิเศษของเรื่องเล่า เข้ยังได้ชวน นาวิน ลาวัลย์ชัยกุล ศิลปินชาวไทยผู้มีผลงานเป็นที่ยอมรับระดับสากล ร่วมออกแบบและสร้างสรรค์โปสเตอร์ภาพยนตร์ด้วยฝีแปรงเฉพาะตัว เพื่อถ่ายทอดหลากความทรงจำของผู้คนในเรื่อง ที่ต่อให้กาลเวลาล่วงผ่านสักแค่ไหน หากเมื่อมองผ่านสื่อกลางสุดคลาสสิคอย่างเวสป้า สิ่งเหล่านั้นก็ยังคงดำรงอยู่ ประหนึ่งงานศิลปะที่เป็นอนุสรณ์ของห้วงเวลาและความรู้สึกของศิลปิน และประหนึ่งภาษิตโบราณที่เข้นำมาใช้เป็นชื่อภาพยนตร์เรื่องนี้ – ศิลปะยืนยาว ชีวิตสั้น

ติดตามชมภาพยนตร์ไปพร้อมๆ กันได้ที่นี่เลย...
#CheezeLooker #News #Vespa #ศิลปะยืนยาวชีวิตสั้น