#HOWTO ทำความสะอาดหมดจดทุกจุดเสี่ยง เลี่ยงไวรัส COVID-19 ภายในบ้าน!

ไม่ได้ออกไปไหน ก็ใช่ว่าจะไม่เจอเจ้าไวรัสวายร้ายที่อาจซ่อนอยู่...
06.04.2020
718
Shares
ไม่ใช่แค่ปัญหาระดับชาติ แต่มันคือระดับโลก! 

มีนักวิชาการจาก Harvard School of Public Health คาดการณ์เอาไว้ว่า...ประชากรในโลกนี้มีโอกาสติดเชื้อไวรัส COVID-19 มากถึง 40-70% แต่ก่อนจะไปถึงจุดนั้น เกรงว่าโรคประสาทและโรคเครียดจะมาทักทายก่อน (แบบแตะ 100% แน่ๆ) เพราะเพียงได้ยินเสียงไอ จาม หรือแค่กระแอมเบาๆ ก็ทำให้เราเกิดอาการหวั่นไหวพร้อมนอยด์ได้แล้ว #ถามตัวเองวนไป #กูติดยังวะ!?   

ด้วยความที่การจามหรือไอเพียงครั้งเดียว สามารถแพร่กระจายไวรัสได้ถึง 3,000 จุด และจะมีโอกาสเสี่ยงมากขึ้น ถ้าอยู่ใกล้ผู้ติดเชื้อในระยะใกล้กว่า 1.8 เมตร!!! แต่ถ้าเรารู้ทัน มันก็ป้องกันได้ เอาแบบง่ายๆ เลยนะ เมื่อกลับเข้าบ้าน เราต้องรีบล้างมือให้สะอาด อาบน้ำทันที และซักเสื้อผ้าที่ใช้ในแต่ละวันให้จบๆ ไป... 


***อย่าลืมสำรวจจุดเสี่ยง ที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคภายในบ้านด้วย ไม่ว่าจะเป็น...สวิตช์ไฟ ก๊อกน้ำ ม่านห้องน้ำ ลูกบิด ราวบันได ถังขยะ มุ้งลวด มู่ลี่ เฟอร์นิเจอร์ ต้นไม้ที่เลี้ยงในบ้าน เยอะล่ะสิ! นี่ยังไม่นับรวม กุญแจบ้าน สมาร์ทโฟน และคอมพิวเตอร์ อีกนะ!!!***
 


เอาล่ะ...เราขอชวนทุกคนเข้าสู่โหมดแม่บ้านสมองไวและพ่อบ้านใจกล้า มา Clean บ้าน Clean ห้องไปพร้อมๆ กัน เริ่มจากห้องครัวก่อน!

.
.
.


Kitchen 
เช็ดถูทำความสะอาดพื้นครัวอย่างสม่ำเสมอ ควรทิ้งหรือกำจัดเศษอาหารทุกวัน! 


Dining Room
ใช้น้ำยาทำความสะอาดทุกครั้ง บริเวณที่มีคราบเลอะ เก็บขยะหรือข้าวของที่ไม่จำเป็นออก เช็ดทำความสะอาดโต๊ะอาหารทุกครั้งหลังกินข้าวด้วยล่ะ อย่าขี้เกียจ  Living Room 
ทิ้งบ้างเถอะ อะไรที่ไม่ได้ใช้จะเก็บไว้ให้รกและหมักหมมเพื่อออออ! ขยันกวาดหยากไย่ ฝุ่นละออง เช็ดคราบสกปรกที่ซุกซ่อนอยู่ พร้อมกับทำความสะอาดให้ทั่วถึง


Restroom 
อันนี้สำคัญนะ...ควรทำความสะอาดพื้นและบริเวณรอบห้องน้ำบ่อยๆ หมั่นทำความสะอาดสายชำระ ที่รองนั่งโถส้วม ก๊อกน้ำ ฝักบัว ไปจนถึงกลอนประตูหรือลูกบิด


Bedroom 
ห้องนี้อยากให้ใส่ใจเป็นพิเศษ...ทำความสะอาดตั้งแต่พื้นไปจรดเพดานสักรอบ และควรซักผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน ผ้าห่ม อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง 
เสร็จแล้วเหรอ?...เก่งจัง! คืนนี้พูดขอบคุณตัวเองสักหน่อยก่อนเข้านอน...เราจะผ่านมันไปด้วยกัน ฉันสัญญา!!! 


#CheezeLooker #Howto #CleanHome #COVID19