"ECOTOPIA" พื้นที่พักใจของสายรักษ์โลก @ SIAM DISCOVERY

เชื่อเถอะว่า...เราสร้างโลกให้ดีขึ้นได้ด้วยกัน!
15.08.2020
1245
Shares
คำว่า "รักษ์โลก" ถึงจะไม่ใช่คำใหม่ แต่ความหมายมันยิ่งใหญ่สำหรับพวกเรามากในตอนนี้! 

ล่าสุด Siam Discovery The Exploratorium เปิด "Ecotopia" เมืองแห่งคนรักษ์โลกที่ทุกคนมีความเชื่อเหมือนกันว่า "เราสร้างโลกให้ดีขึ้นได้ด้วยกัน" (Together, We Co-Create a Better World) เป็นพื้นที่สร้างสรรค์จากกลุ่มคนรักษ์โลกตัวจริง ร่วมกับ 12 Eco Co-Creators และคนรุ่นใหม่ที่มารวมพลังสร้างประสบการณ์ใหม่ของคำว่า "Eco" ที่เข้าถึงง่ายและเป็นเรื่องใกล้ตัว โดยมีไอเท็มรักษ์โลกมาแรงกว่า 300 แบรนด์ กว่า 100,000 ชิ้น พร้อมตอกย้ำวิถีชีวิตแนวใหม่แบบ New Normal ผ่านประสบการณ์การช้อปปิ้งอย่างสูงสุด


12 Eco Co-Creators ครีเอทพื้นที่ Ecotopia ออกแบบให้มีทั้งหมด 8 โซน ไฮไลท์สำคัญ เริ่มจาก... 

#1
โซน Hygienic รวบรวมสินค้า household ที่ใช้ในชีวิตประจำวันและสินค้าทำความสะอาดที่ผลิตจากวัสดุธรรมชาติหรือวัสดุที่ย่อยสลายได้ด้วยตัวเอง
#2 โซน Zero Waste สามารถนำบรรจุภัณฑ์มา Refill เพื่อช่วยลดขยะให้กับโลกได้#3
โซน Green แหล่งรวมต้นไม้ฟอกอากาศ และอุปกรณ์ทำสวนที่ใหญ่ที่สุดใจกลางเมือง
#4 โซน Healthy โซนอาหารเพื่อสุขภาพที่คัดเลือกวัตถุดิบออร์แกนิคจากธรรมชาติ
#5 โซน Beautiful แหล่งรวม Organic Skincare และ Personal Care ที่หลากหลาย ทำมาจากสารสกัดจากธรรมชาติ#6
โซน Up-cycled ผลิตภัณฑ์ที่ถูกนำมารีไซเคิลใหม่ รวมถึงผลิตภัณฑ์ UPCYCLING By GC อาทิ กระเป๋า Sai Sai จากความร่วมมือร่วมกับแบรนด์ Marshall กลายเป็นกระเป๋าถือรูปทรงแปลกตา ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากใบตองห่อขนมใส่ไส้ และเสื้อโปโลลายพรางที่ GC ออกแบบและผลิตมาจากผ้า Recycled Polyester 100% โดยผลิตจากขวดน้ำดื่มใช้แล้วเฉลี่ย 8 ใบต่อเสื้อหนึ่งตัว และกระเป๋ายางพารา, กระเป๋าจากถุงปูน, ผลิตภัณฑ์รีไซเคิลจากฝาขวดพลาสติกโดย PRECIOUS PLASTIC
#7 โซน Stylish รวมแฟชั่นที่ทำมาจากฝ้ายออร์แกนิค, เศษผ้า และมุม clothes swap ที่สามารถนำเสื้อผ้ามาแลกเปลี่ยนเสื้อผ้าดีไซน์ใหม่ได้
#8 โซน Kind โซนที่รวมงานฝีมือและภูมิปัญญาชาวบ้านที่สร้างสรรค์จากวัตถุดิบธรรมชาติเพื่อสร้างรายได้กลับคืนสู่ชุมชนและชาวบ้าน ซึ่งแต่ละโซนล้วนถูกออกแบบมาให้ทุกคนได้มาร่วมสร้างโลกด้วยกันอย่างเป็นมิตร

นอกจากนี้ Ecotopia จะพาทุกคนเดินทางเข้าสู่ประสบการณ์ใหม่ในรูปแบบ ECO Innovative ไม่ว่าจะเป็น Storytelling ของผลิตภัณฑ์รักษ์โลกผ่าน iPad และยังสามารถสแกน QR Code เพื่อค้นพบเรื่องราวความเป็นมาและการเดินทางของผลิตภัณฑ์กว่าจะมาเป็นสินค้าอีโค่ พร้อมมอบความสะดวกสบายผ่านบริการ Cashshierless หรือสามารถช้อปสินค้าผ่าน LineOA: onesiam โดยสินค้าและผลิตภัณฑ์ทุกชิ้นใน Ecotopia ถูกคัดสรรมาอย่างพิถีพิถันก่อนนำมาวางจำหน่ายมากกว่า 300 แบรนด์ และกว่าแสนชิ้น ซึ่งล้วนแต่เป็นสินค้าเพื่อสุขภาพและรักษาสุขอนามัย ผลิตโ ดยไม่ใช้สารเคมี สะอาด ปลอดภัย และผ่านกระบวนการผลิตเป็นมิตรต่อสัตว์และสิ่งแวดล้อม รวมไปถึงสินค้าที่ผลิตจากวัสดุเหลือใช้ 


ทั้งนี้ Ecotopia รวมพลัง Co-creation ทุกภาคส่วน นำโดย 12 สุดยอด Eco Co-Creators สายกรีนตัวจริง ผนึกกำลังภาครัฐและเอกชน ร่วม Creating Shared Value ซึ่งล้วนเป็นต้นแบบของการดำเนินชีวิตตามแนวคิดรักษ์โลกจาก 12 Eco Co-Creators ได้แก่ นภนิศ อิศรางกูร ณ อยุธยา สถาปนิกหัวใจสีเขียว, กมลนาถ องค์วรรณดี ผู้ประสานงานเครือข่าย Fashion Revolution ประเทศไทย, เปรม พฤกษ์ทยานนท์ เจ้าของธุรกิจรีไซเคิล และเจ้าของเพจลุงซาเล้งกับขยะที่หายไป, ปรมินทร์ วัฒน์นครบัญชา ผู้ร่วมก่อตั้งแบรนด์ พสุธารา และ ali ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากธรรมชาติอย่างแท้จริง, ธนวัต มณีนาวา นักทำดะ (TAM:DA) ผู้กู้ชีพให้กับสิ่งของที่ไม่ใช้แล้วให้มีคุณค่ามากกว่าเดิม, ดร.ชมพูนุท วรากุลวิทย์ เจ้าของเพจ นักเคมีหัวใจสีเขียว ผู้ซึ่งหยิบหลักเคมีมาทำผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ, ชารีย์ บุญญวินิจ เจ้าของฟาร์มลุงรีย์ (Uncle Ree’s farm), อนัฆ นวราช เจ้าของแบรนด์ Patom, ภูวสวัสดิ์ จักรพงษ์ ประธานโครงการ Precious Plastic Bangkok, สมศักดิ์ บุญคำ เจ้าของธุรกิจท่องเที่ยว Local Alike, ธนารักษ์ วรฤทธานนท์ เจ้าของแบรนด์ SACKITEM Upcycle Bag พร้อมด้วย ร่มธรรม ขำนุรักษ์, วิลาวัณย์ ปานยัง, พีรพล เหมศิริรัตน์, ณภัทร ธรรมเชื้อ, สุธินันท์ สุทาธรรม, เศรษฐวุฒ พันธ์นรา ทีมก่อตั้งเพจ Environmanนอกจากเหล่า Eco Co-creators ระดับแนวหน้าทั้ง 12 คนแล้ว Siam Discovery ยังได้รับเกียรติจาก รศ.ดร.สิงห์ อินทรชูโต มาร่วมเป็นที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ และทรรศนัย ญาณอุบล แห่ง The Embassy of Design Territory อีกทั้งได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานภาครัฐและเอกชนมาร่วมกัน Co-Create แสดงพลังร่วมกันในการสร้างโลกให้น่าอยู่ร่วมกัน ได้แก่ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม, บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GC, มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี, มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, ศูนย์วิจัยและนวัตกรรมเพื่อความยั่งยืน เป็นต้น จนกลายเป็น Eco Community ที่ยิ่งใหญ่ที่สุด


นอกจากนี้ Ecotopia เป็นคอมมูนิตี้สำหรับผู้ที่สนใจเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการร่วมสร้างสรรค์ (Co-Create) และลงมือปฏิบัติตามแนววิถีชีวิตใหม่ โดยจัดกิจกรรมเวิร์คช้อปสไตล์อีโค่ที่หลากหลาย อาทิ การเนรมิตขยะเหลือใช้ให้กลายเป็นศิลปะที่เต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์, การสอนทำเครื่องดื่มจากวัตถุดิบธรรมชาติ, การเรียนรู้สีธรรมชาติจากวัสดุท้องถิ่น, การทำปุ๋ยจากเศษอาหาร และประสบการณ์การปลูกต้นไม้ด้วยวิถีอินทรีย์ เป็นต้น โดยสามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook: Ecotopia Thailand

Ecotopia จะเป็นจุดเริ่มต้นของความมุ่งมั่นที่ยิ่งใหญ่เพื่อสร้างโลกที่ดีไปด้วยกัน "Together, WE co-create a better world" ที่ Ecotopia ชั้น 3 Siam Discovery หรือสามารถช้อปสินค้าผ่าน LineOA: onesiam เป็นการตอบรับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ยุคนี้ และสามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมกันต่อได้ที่ Facebook: EcotopiaTH

#CheezeLooker #News #Events #WheretoGo #Ecotopia #SiamDiscovery