เห็นพร้อมกันครั้งแรก! 4 ภาพสำคัญช่วงท้ายของชีวิตจิตรกรมือเอก "ถวัลย์ ดัชนี" จาก "โครงการสืบศิลป์สร้างสรรค์แบ่งปันน้ำใจสู้ภัย COVID-19"

รายได้ทั้งหมดเพื่อซื้อเครื่องช่วยหายใจและอุปกรณ์การแพทย์มอบให้โรงพยาบาล #เราจะผ่านวิกฤตินี้ไปด้วยกัน
30.03.2020
914
Shares
ในช่วงเวลาที่เกิดสถานการณ์วิกฤติแต่ละครั้ง สิ่งหนึ่งที่มักจะมองเห็นอยู่เสมอคือธารน้ำใจของคนไทยที่หลั่งไหลเข้ามาช่วยเหลือกันและกันแบบไม่ขาดสาย ทั้งในส่วนภาครัฐและเอกชน ร่วมถึงจิตอาสามากมาย ทุกสาขาวิชาชีพต่างเข้ามามีส่วนร่วมในการช่วยเหลือกัน เพื่อให้สังคมนี้ก้าวเดินต่อไปได้ด้วยกันอย่างแข็งแรง... 
"โครงการสืบศิลป์สร้างสรรค์แบ่งปันน้ำใจสู้ภัยโควิด-19"  จึงเกิดขึ้นโดย ดร.ดอยธิเบศร์ ดัชนี ทายาทของ "ดร.ถวัลย์ ดัชนี" ศิลปินแห่งชาติ นำภาพผลงานของ ดร.ถวัลย์ ซึ่งวาดไว้ในช่วงท้ายของชีวิต และไม่เคยเปิดเผยที่ไหนมาก่อน มาจัดทำเป็นภาพชุดจำหน่ายเป็นครั้งแรก เพื่อนำรายได้โดยไม่หักค่าใช้จ่าย นำไปซื้อ "เครื่องช่วยหายใจ" และอุปกรณ์การแพทย์ต่างๆ ตลอดจนสนับสนุนโรงพยาบาลทั่วประเทศ

ดร.ดอยธิเบศร์ ดัชนี ได้พูดถึงโครงการนี้ว่า..."ช่วงเวลานี้คือช่วงเวลาที่คนไทยทุกคนต้องการความสามัคคี ร่วมมือ ร่วมแรงร่วมใจ เพื่อที่จะฝ่าฟันวิกฤตินี้ไปด้วยกัน ผมทราบดีถึงความยากลำบากของทุกฝ่าย ทั้งที่อยู่ในฐาะของนายจ้างและลูกจ้าง ตนเองก็เป็นผู้นำองค์กรที่ต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายต่างๆ รวมถึงเงินเดือนพนักงานทุกคน ซึ่งไม่รู้ว่าจะสามารถแบกรับภาระค่าใช้จ่ายเหล่านี้ไปได้อีกนานแค่ไหน แต่สิ่งเดียวที่เหลืออยู่ตอนนี้คือ 'ศรัทธา' ที่เชื่อว่า ตราบใดที่เรายังมีลมหายใจ มีสติปัญญา มีความอดทน เราจะต่อสู้และผ่านจุดนี้ไปได้ ตนไม่อยากทิ้งใครไว้ข้างหลัง และไม่อยากเห็นคนไทยทิ้งกัน...
"ด้วยเหตุนี้จึงได้ตั้ง 'โครงการสืบศิลป์สร้างสรรค์แบ่งปันน้ำใจสู้ภัยโควิด-19'  ขึ้น นำภาพชุด 'จตุรธาตุพิฆาตภัย' ผลงานของคุณพ่อซึ่งวาดไว้ในช่วงท้ายของชีวิต และไม่เคยเปิดเผยที่ไหนมาก่อน นำมาจำหน่าย ใน 1 ชุด ประกอบด้วยภาพ 4 ภาพ ได้แก่ นพสุบรรณ (ช้าง), กัณฐกะ (ม้า), นันทวิสาล (กระทิง) และนิลกาลพยัคฆ์รา (เสือ) จัดพิมพ์บนกระดาษเกรดพรีเมี่ยมอย่างดี ขนาด A2 (42X59 ซ.ม.) จำนวน 500 ชุด ราคาชุดละ 2,000 บาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 1,000,000 บาทถ้วน โดยรายได้ทั้งหมดไม่หักค่าใช้จ่ายจะนำไปบริจาคเพื่อซื้อเครื่องช่วยหายใจและอุปกรณ์การแพทย์ต่างๆ ตลอดจนสนับสนุนโรงพยาบาลทั่วประเทศ เพื่อเป็นอาวุธสำคัญในการรักษาและช่วยชีวิตผู้ป่วยจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19"
ผู้ที่สนใจงานศิลปะและมีจิตกุศลอยากร่วมแบ่งปันน้ำใจ สามารถสั่งจองภาพได้ที่ https://forms.gle/unN41q2WwbTHh7Gp8 เข้าไปกรอกรายละเอียดที่อยู่การจัดส่ง พร้อมโอนเงินค่าภาพเข้าบัญชีโรงพยาบาลหรือองค์กรตามที่ท่านต้องการบริจาคโดยตรง จากนั้นส่งหลักฐานการโอนเงินไปที่ Line: @thawanduchanee  ทางโครงการจะดำเนินการจัดส่งภาพไปให้ตามที่อยู่ที่แจ้งไว้


 
#CheezeLooker #News #Art #ThaiArtist #ถวัลย์ดัชนี #Covid19